Hỗ trợ 24/24: 0918.818.842
Banner
vemaybayq.com Philippines dọa sẽ bắn máy bay Trung Quốc

Tin mới nhất


Philippines dọa sẽ bắn máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố các phi cơ không người lái của Trung Quốc có thể sẽ bị bắn hạ nếu bay vào vùng tranh chấp giữa hai nước tại Biển Đông

philippines ban ha may bay trung quoc

Ảnh mang tính chất minh họa

Philippines cho biết sẽ bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc nếu chúng vi phạm không phận nước này.

 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez cho biết: “Nếu các máy bay không người lái của Trung Quốc vi phạm không phận, có khả năng sẽ xảy ra những chuyện không mong đợi. Nếu có nổ súng, tình hình sẽ thêm trầm trọng cho cuộc tranh chấp hiện nay”

Ông Galvez cho rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra với các máy bay không người lái của Bắc Kinh nếu chúng chỉ bay tại vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc hoặc bay qua không phận quốc tế. Riêng việc máy bay Trung Quốc đi vào không phận của nước khác khi chưa được phép sẽ là sai lầm. .

Phản ứng trước lời đe dọa của Manila, Trung Quốc hôm 27-9 cảnh báo Philippines không được có bất kỳ hành động quân sự nào nhằm chống lại các máy bay không người lái mà họ triển khai để giám sát các vùng tranh chấp ở khu vực biển Đông.

Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: “Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào ở biển Đông. Việc Trung Quốc triển khai máy bay không người lái giám sát các vùng tranh chấp của Trung Quốc là chính đáng và hợp pháp”.

Trước đây, hôm 23-9, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ xúc tiến việc sử dụng các máy bay không người lái để tăng cường giám sát biển đảo, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư  và bãi cạn Scarborough/ Hoàng Nham.

Căng thẳng chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines bắt đầu hồi tháng 4, khi soái hạm Philippines chạm mặt hai tàu hải giám Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Đây là bãi đá cách bờ tây đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km. Căng thẳng leo thang khi hai bên không chịu nhượng bộ và liên tiếp có những động thái khẳng định chủ quyền. Tình hình chỉ lắng dịu dần từ tháng 7.


Newer news items:
Older news items: